Những lỗi của Ghost và cách khắc phục

Dù đã có nhiều phần mềm sao lưu và phục hồi dữ liệu, nhưng Ghost vẫn là lựa chọn số một. Ngoài yêu cầu thao tác chính xác để tránh nhầm lẫn, bạn cũng nên biết thêm những nguyên nhân có thể khiến cho việc sao lưu hoặc phục hồi bằng Ghost không thành công để có biện pháp phòng tránh.

Khi tạo file Ghost

Đây cũng là giai đoạn quyết định file ghost có bị lỗi khi bung hay không.

– Nếu sử dụng chế độ nén (Compression) tối đa (High) thì khi bung khả năng bị lỗi là rất cao.

– Lưu file ghost vào phân vùng định dạng NTFS dễ sinh lỗi.

– Khi tạo ghost nếu gặp lỗi: “The following drives were not unmounted cleanly 1.2: Do you want to force mount then anyway?”, nếu ta chọn Yes để tiếp tục ghost thì file ghost sau này thường sẽ không sử dụng được, hoặc khi bung sẽ không thấy phân vùng chứa file ghost. Như vậy, khi gặp trường hợp này, không nên tiếp tục.

Khi bung file Ghost

1. Lỗi do ổ đĩa cứng: Ổ cứng bị lỗi (thường là bị bad sectors) cũng là một nguyên nhân gây ra lỗi khi ghost do file ghost đã bị hư cấu trúc dữ liệu khiến cho chương trình không thể đọc được. Bạn hãy copy một file ghost khác và bung thử xem sao. Nếu vẫn không được nghĩa là ổ cứng có vấn đề. Nên sửa lỗi ổ cứng, đem đi bảo hành, hoặc thay ổ cứng trước khi tiếp tục.

2. Lỗi do bộ nhớ RAM: Bộ nhớ RAM gây ra nhiều biến chứng: máy thường xuyên báo lỗi nửa chừng khi ghost, lỗi này thường là do dung lượng RAM nhỏ, hoặc RAM cũ. Một lỗi thường gặp khác là sau khi bung ghost thành công, vào Windows thì gặp báo lỗi màn hình xanh chết chóc (nền xanh + chữ màu trắng nửa màn hình), đây là lỗi RAM mặc dù chưa hư Windows, và máy vẫn chạy bình thường, nhiều người nhầm tưởng là bản ghost không tương thích cấu hình máy.

3. Lỗi do đĩa khởi động không tương thích phần cứng trong máy: Nếu sử dụng đĩa Hiren’s BootCD quá cũ không tương thích với các dòng mainboard đời mới sẽ gặp lỗi khi vào giao diện ghost (máy bị “đơ” ở giao diện ghost). Lỗi này thường xuất hiện thông báo như: “Boot files not found” hoặc “Loading failed”. Để khắc phục, hãy sử dụng đĩa Hiren’s Boot CD tương thích với main, hoặc đĩa mới nhất càng tốt. Ngoài ra, có thể mắt đọc của ổ đĩa quang đã yếu nên không đọc được đĩa CD, hoặc đĩa CD bị trầy xước, dơ bẩn, kém chất lượng. Nếu bung ghost từ CD, DVD mà gặp lỗi: “A:\GHOSTERR. TXT”, lỗi này là do CD, DVD chứa file ghost bị trầy. Nếu cũng lỗi này mà file ghost chứa trong ổ cứng, thì tháo cáp tín hiệu đĩa cứng ra và gắn lại.

4. Lỗi do cáp dữ liệu: Đối với ổ cứng thuộc thế hệ ATA, cáp IDE dễ gặp lỗi hơn ổ cứng SATA. Lỗi xuất hiện khi bạn bung file ghost mà không thấy phân vùng nào cả. Bạn chỉ việc tháo cáp ra, gắn chặt lại cả cáp tín hiệu và cáp nguồn cho ổ đĩa cứng, nếu vẫn không được, nên thay cáp mới (có thể cả cáp tín hiệu và cáp nguồn).

5. Lỗi do “dơ” ổ đĩa (unmounted): Khi tạo file ghost, máy báo Dismount disk và không cho tạo file. Khi bung file ghost, chỉ thấy phân vùng chứa Windows, các phân vùng còn lại trống trơn mặc dù ta không hề xóa hay format các phân vùng này. Đây là lỗi kinh điển, mà nhiều người ngay cả nhiều kỹ thuật viên lành nghề đôi khi cũng chào thua. Khắc phục: Tiến hành mount ổ đĩa: khởi động từ đĩa Boot, chọn boot CD, DVD.

– Đối với đĩa Hiren’s Boot cũ (phiên bản cũ hơn 10): bạn chọn File managers (mục 8), chọn tiếp VolKov Commander 4.99 (mục 1), chọn Yes, chọn Readwrite, chọn Yes, bấm phím F10, khởi động lại máy. Tiến hành bung ghost.

– Đối với đĩa Hiren’s boot có phiên bản từ 10 trở lên: Chọn Dos programs > File managers… sau đó thực hiện tương tự các bước trên. 6. Các lỗi không theo nguyên tắc: – Dung lượng RAM bị giảm khi bung ghost cũng sẽ gây ra lỗi. – Phân vùng chứa Windows định dạng fi le kiểu NTFS thường gây lỗi đối với Windows XP. – Đang bung ghost, lấy CD, DVD boot ra khỏi ổ đĩa sẽ gây lỗi.

– Cáp dữ liệu và RAM là hai lỗi khó đoán nhất, vì khi kiểm tra, vẫn thấy ổ đĩa cứng, và RAM vẫn hoạt động bình thường.

Ngoài cách ghost máy theo các cách như dùng đĩa CD Boot, Ghost 32 bit thì bạn có thể sử dụng công cụ OneKey Ghost, phần mềm này hoạt động tốt trên Windows XP Mini và trên Windows (XP , Win7). Cách sử dụng và download các bạn vào địa chỉ sau:

http://gostep.info/onekey-ghost-6-3-ghost-chi-la-chuyen-nho-danh-cho-newbies.html

Theo KHPT

7 Responses to "Những lỗi của Ghost và cách khắc phục"

 1. son
  04/01/2012 at 4:01 pm

  bài viết rất hay!

 2. 28/02/2012 at 3:10 pm

  trường hợp tất cả ổ nhập vào một thì sao ?. có cách nào khắc phục được ko anh.

 3. thiemksb
  28/02/2012 at 6:27 pm

  disk genius đi bạn. partition find and mount cũng được đó.

 4. 12/03/2012 at 11:16 am

  rất hữu ích đó men.Thanks

 5. Andy Quach
  13/03/2012 at 4:38 pm

  Em đang dùng máy IBM T43, hôm nay tự nhiên nổi hứng làm lại máy. Em format lại toàn bộ rồi định cài laị Win nhưng bất thành. Thế là em chuyển qua ghost bằng đĩa tự nhận Drivers nhưng cứ ghost được 4% là máy lại báo lỗi. Đến cuối cùng thì máy chết cứng luôn. Cho đĩa gì vào cũng báo ” The hard disk may be infected by virus” và dừng luôn. Nay đang sống dở chết dở vì nó. Anh em nào có kinh nghiệm chỉ giáo giúp em với ạ! Xin chân thành cảm ơn!

 6. 22/04/2012 at 7:32 am

  rat hay day

 7. thang_bau
  27/04/2012 at 8:39 am

  minh co 1 file ghost.
  sau khi bung ra thi cu xuat hien man hinh den booting.
  vai lan roi deu nhu vay…
  nhung su dung dia cd ho tro khoi dong thi van vao duoc nhu binh thuong…
  khong hieu tai sao?
  do virut hay do file ghost vay ban?

Leave a Reply

Submit Comment

Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX Tắt