Cách chia – phân vùng ổ cứng mới mua để GHOST

Có rất nhiều người hỏi mình khi chia ổ, định dạng ổ cứng mới mua thì ghost không lên windows, còn cài mới win thì lại được. Bài viết sau đây sẽ chỉ cho bạn nào chưa biết cách ghost trên ổ cứng mới mua mà không cần cài windows.

Công cụ mà chúng ta cần là một đĩa Hirens Boot. Sau khi chỉnh trong bios ưu tiên khởi động từ CD trước bạn cho đĩa HirensBoot vào.

Hình 1: Chọn dòng

Hình 1: Chọn dòng Disk Partition Tools... và Enter

Hình 2:

Hình 2:Chọn Partition Magic Pro 8.05

Hình 3:

Hình 3: Click phải vào dòng dung lượng nguyên của ổ cứng hoặc vào Operations và chọn Create...

Hình 4:

Hình 4:Tại mục Create as: bạn chọn Primary Partition cho phân vùng cài windows còn Partition Type là định dạng ổ đĩa, Lable là tên ổ đĩa, Size là dung lượng của phân vùng đó. Sau khi điểu chỉnh theo ý bạn thì nhấn OK

Hình 5:

Hình 5:Tiếp theo vào Operations - Advanced -> Set Active và nhấn Apply

Hình 7:

Hình 6: Cuối cùng nhấn Yes để bắt đầu tiền trình phân chia, fomat, set active định dạng cho phân vùng đó.

Hình 7:

Hình 7:Nhấn Ok để khởi động lại và tiến hành ghost

Kết luận:  Cách làm này đơn giản nhưng không để ý thì cũng vả mồ hôi hột. Quan trọng là phải Set Active cho phân vùng cài win khi mua mới ổ cứng. Chúc thành công!

14 Responses to "Cách chia – phân vùng ổ cứng mới mua để GHOST"

 1. dangcobau99
  21/10/2009 at 10:18 pm

  Em hóng hớt tí nhé.
  Cũng mới đây thôi, em mua 1 ổ 320G cắm ngoài về. Em cũng tìm hiểu và dùng cái partition magic 8.2 về để chia trên Win thì nó không chịu chia. Dùng Hiren cũng thế vì ổ của em là ổ cắm ngoài-USB.
  Em dùng cái Disk management của Win thì chia được làm 4 phần. Hớn hở copy dữ liệu vào. khi khởi động lại máy thì mất tiêu đâu mất 2 ổ. Toàn đồ quý hiếm của gia đình. Em lại vào Hiren thì thấy 2 ổ đó bị ẩn. Đặt lại chúng hiện lên thì lại mất 2 ổ kia.
  Vấn đề là thế này. Khi chia đã chia ổ ra làm 2 thì phần đầu tiên sẽ là Primary Partion. đặt ative như anh Hiếu đã chỉ ra ở trên.
  Phần còn lại sẽ là Extension. Do em không nắm rõ nên lại chia tiếp thành 2 ổ Pri và Ext. cho nên mới bị mất. Cái này hay bị nhầm.
  Ở phần Ext muốn chia bao nhiêu cung đwọc nó sẽ là cac ổ Logical.
  Những cái này với các anh thì đơn giản nhưng bọn em lọ mọ quá. Em hóng hớt thêm để các bạn em có thêm cơ hội nhé

  • black phoenix
   22/08/2010 at 1:00 pm

   ban dung phan mem khac di! phan mem pq magic 8.x khong chia dc cac o cung santa co dung luong lon the dau! cai nay chi teo kinh nghiem cua minh thoi!

 2. tui di tim it
  12/11/2009 at 2:24 pm

  minh moi mua mot o cung moi minh chia o song rui nhungn mon chia them mot o nua nhung ko the vao chia duoc nua tai sao vay cac bac ui

 3. IT sao phuc tap wa
  12/11/2009 at 2:30 pm

  các bác ui em mói mua ổ cứng về chia rùi và đã dùng thử nhưng giờ muốn chia lai thi f ko chia được cac bac giúp em với

 4. 12/11/2009 at 3:48 pm

  Nếu muốn chia lại thì bạn có thể del phân vùng cũ đi và created phân vùng mới. bạn nên vọc trên máy ảo trước khi làm trên pc thật! :chongcamat

 5. vanloi1986
  18/04/2010 at 5:38 pm

  HƯỚNG DẪN CHIA ĐĨA BẰNG ONTRACK DISK MANAGER
  Dùng đĩa LHT, boot vaò chon ontrack disk manager Bấm 1 phím bất kì khi thấy cửa sổ Welcome to Disk Manager , bấm tiếp 1 phím bất kì nữa ở cửa sổ thông tin tiếp theo.
  Chọn (A)vanced Options (dòng thứ 2) ở cửa sổ tiếp theo.
  Chọn (A)vanced Disk Installation
  Xuất hiện cửa sổ thông tin cho biết số đĩa cứng có trong máy tính, cũng như dung lượng của ổ đĩa cứng đó. Chọn Yes trong cửa sổ này.
  Tiếp tục chọn Yes ở cửa sổ đề nghị dùng bảng FAT32 cho đĩa cứng.
  Xuất hiện cửa sổ với 3 lựa chọn cách chia:
  – Options(A) : Dành toàn bộ dung lượng đĩa cứng cho 1 partition.
  -Options(B) : Tự động chia đều đĩa cứng thành 4 partition.
  – Optitons(C) Define your own : Lựa chọn này cho phép bạn chia đĩa cứng thành các partition theo ý muốn. Bạn nên chọn lựa chọn này.
  Xóa con số đang có trong hộp thoại hiện ra và gõ lại dung lượng dành cho partition đầu tiên (đơn vị tính là MB) rồi bấm Enter; hộp thoại này tiếp tục hiện ra với phần dung lượng còn lại của đĩa cứng, bấm Enter nếu muốn dùng toàn bộ dung lượng còn lại cho 1 partition tiếp theo (điều này đồng nghĩa với việc bạn chia đĩa cứng thành 2 partition – 2 ổ đĩa logic C và D), hoặc xóa đi con số này và gõ vào dung lượng cho partition thứ hai và những partiton tiếp theo.
  Xuất hiện cửa sổ thông tin cho biết số partiton và kích thước của mỗi partition đã chọn ở bước trước, chọn Save and Continue để tiếp tục.
  Chọn Yes ở cửa sổ đề nghị format mỗi partition sau khi chia. Với lựa chọn này thì sau khi DM thực hiện xong là bạn có thể sử dụng ngay đĩa cứng này để cài đặt hệ điều hành mà không cần phải Format từng partition nữa như khi làm với FDISK.
  Tiếp tục chọn Yes ở cửa sổ “Do you want to use the default cluster value?”.
  Lại chọn Yes ở cửa sổ thông báo Disk Manager Status.
  Nếu ổ đĩa cứng của bạn đã từng được chia (phân hoạch) rồi thì sẽ xuất hiện thêm cửa sổ thông báo “Hard disk Selected: [dung lượng ổ đĩa]”. Khi đó, bấm tổ hợp phím Alt + C để tiếp tục. Còn nếu đây là lần đầu tiên bạn chia đĩa cứng này (ổ cứng mới mua về) thì sẽ không xuất hiện cửa sổ thông báo này.
  Bạn đợi trong giây lát là nhận được thông báo của DM cho biết mọi việc phân chia đĩa cứng và định dạng mỗi partition đã thực hiện xong, cùng với lời đề nghị bấm tổ hợp 3 phím Ctrl + Alt + Del để khởi động lại máy tính. Bạn bấm tổ hợp 3 phím này để khởi động lại máy tính và bắt đầu cài đặt hệ điều hành hay sao chép dữ liệu vào đĩa cứng này. DM sẽ tự động đặt tên (label) cho các partition theo thứ tự DISK_VOL1, DISK_VOL2, …

 6. lahuuthai
  30/05/2010 at 8:31 am

  hihi. mới biết trang web này nhưng thấy hay.
  các bác đã chia ổ cứng 1TB chưa? làm theo máy cách chia đĩa bằng phần mềm trong hirens boot đều bị lỗi. em bị nó vật hơn nửa tiếng (đổ mồ hôi hột) nhưng cũng không được. cuối cùng phải chia ổ khi ghost win. nhưng nếu không ghost thì khi phải chia khi cài win đó

  • otacomputer
   05/11/2010 at 10:26 pm

   Mình mới chơi em 1TB trầy trật gần chết. Dùng Fdisk trong dos để chia. Format trong dos cũng hơi bị lâu lun nhưng được cái chạy ok B-)

 7. Huu Tung
  15/08/2010 at 6:06 pm

  Em hướng dẫn anh cách chia ổ cứng trên máy ảo với. anh làm hoài mà ko được. cảm ơn trước nha!

 8. Phamdinhmanh
  19/11/2010 at 6:46 pm

  Các bác giúp em với. Cái HDD của em mới mua. Phân vùng rồi mà vẫn ko cài được win. Em xài main vios với con AMD sempron, ddr 512. Hdd mới cáo là con 160gb WD1600AVJS
  Thanks các bác nhiều.

 9. phong
  08/03/2011 at 1:41 pm

  em cũng chia đúng như vậy
  sau đó cấm ồ cứng vào máy khác copy cái file ghots vao ổ c
  và lấy ra cấm vào cái maiboan khác bun ghot mà sau ko thấy ổ dỉa bun ra ở đâu sau kỳ quá

 10. Văn Hiếu
  20/10/2011 at 5:35 pm

  Tks bạn rất nhiều, mình làm được rùi, mới chia lại ổ cứng thì bị lỗi Boot đó khi ghost.may mà có con lap thằng bạn ở đây nên nhờ google mới tìm đc bài bác ^^.đc rùi ạ!

 11. anh
  11/03/2012 at 11:15 am

  Máy mình mới thay ổ cứng mới.nhưng hỏng ổ DVD rồi..có cách nào chia ổ và cài lại win k nhỉ ?

Leave a Reply

Submit Comment

Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX Tắt